“กรมปศุสัตว์ พัฒนาบุคลากรในการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ OTOP สู่ผลิตภัณฑ์ GI ขานรับนโยบายตลาดนำการผลิต
“กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง ดำเนินโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ สู่การขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม 2564 ณ โรงแรมปากเมงรีสอร์ท อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
โดยการจัดสัมมนาในวันที่ 24 มีนาคม 2564 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์เขต 8 เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาโครงการฯ พร้อมด้วย นายสุรจิต วิชชุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวต้อนรับ และมีการบรรยายโดยวิทยากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ดังนี้
- การขอขึ้นทะเบียนสินค้า OTOP โดยเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัดตรัง
- กระบวนการขอขึ้นทะเบียนการขอใช้ตราสัญลักษณ์และการทำแผนควบคุม โดยเจ้าหน้าสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง
- ประสบการณ์การขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยประธานหอการค้าจังหวัดตรัง
- การพัฒนาสินค้าหมูย่างเมืองตรังไปสู่สินค้าGI โดยอาจารย์มหาวิทยาลัยสวนดุสิตศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งตรัง
- กิจกรรมการเขียน storytelling เพื่อประกอบการขอขึ้นทะเบียนสินค้า GI
และในวันที่ 25 มีนาคม 2564 มีการศึกษาดูงานสถานที่ผลิตสินค้า GI หมูย่างเมืองตรัง
ของนายพิสิทธิ์ สินไชย
ในการนี้ นายสัตวแพทย์เชาวฤทธิ์ บุญมาทิต ผู้อำนวยการกองแผนงาน ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์และติดตามประเมินผลการจัดสัมมนา เพื่อกำหนดแผนงานโครงการด้านเกษตรอัตลักษณ์ในปีงบประมาณ 2565 ตามนโยบายรัฐบาลต่อไป
https://pvlo-trg.dld.go.th/webnew/index.php/news-menu/livestock-news-menu/591-otop-gi#sigFreeId319f8eefa6